Chia sẽ tất tần tật Kinh nghiệm Thiết kế Phòng trọ năm 2021

Phòng trọ đẹp, giá rẻ là loại hình mà rất nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu thuê nhà trọ. Cho nên, hiện nay rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn đầu tư loại hình kinh doanh này. Tuy nhiên, để thiết kế nhà trọ đẹp thu hút khách hàng thuê không hẳn là điều dễ dàng. Thông qua bài viết này, chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm thiết kế và một số mẫu thiết kế phòng trọ đẹp mới nhất 2021 dưới đây.

Phòng trọ đẹp, giá rẻ là loại hình mà rất nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu thuê nhà trọ. Cho nên, hiện nay rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn đầu tư loại hình kinh doanh này. Tuy nhiên, để thiết kế nhà trọ đẹp thu hút khách hàng thuê không hẳn là điều dễ dàng.
Thông qua bài viết này, chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm thiết kế và một số mẫu thiết kế phòng trọ đẹp mới nhất 2021 dưới đây.

Tại sao nên Xây Nhà trọ mà không phải Nhà nghỉ
Tại sao nên đầu tư xây phòng trọ, nhà trọ mà không đầu tư xây nhà nghỉ? Để trả lời cho vấn đề này cần phân tích ưu thế của 2 loại hình này.

Đầu tiên, xây nhà trọ có tiềm năng sinh lời cao, lâu dài với nhiều mô hình để đầu tư, tạo nguồn thu nhập ổn định. Tuy khả năng thu hồi vốn chậm, nhưng vấn đề an ninh và quản lý đơn giản hơn nhà nghỉ nhiều.

Còn về đầu tư nhà nghỉ, có lợi thế là thời gian cho khách lưu trú ngắn với giá cao, khả năng thu hồi vốn nhanh. Nhưng loại hình này có nhiều rủi ro: thủ tục, giấy tờ đăng ký kinh doanh phức tạp; khó khăn trong khâu quản lý; vốn đầu tư lớn,..

Cho nên, nếu có số vốn đầu tư ít, ít kinh nghiệm và khả năng quản lý thì nên chọn xây nhà trọ thay vì nhà nghỉ.

Phân loại Thiết kế Phòng trọ đẹp hiện nay
Việc lựa chọn loại hình nhà trọ phù hợp sẽ giúp gia chủ định hình được kiểu nhà trọ phù hợp với đối tượng khách hàng và hình thức kinh doanh. Dưới đây là 2 loại hình nhà trọ được thiết kế, xây dựng phổ biến hiện nay.

Phân loại phòng theo Kiến trúc không gian
Phân loại phòng trọ theo kiến trúc không gian chia làm 2 loại:

Phân chia theo Khu vệ sinh trọ

 • Phòng trọ khép kín: là loại phòng trọ có nhà vệ sinh, bếp nấu ăn chung một phòng, mang lại thuận tiện cho người ở, sinh hoạt. Phòng trọ khép kín thường có diện tích từ 12 – 20m2. Với mẫu phòng trọ này, cần xây dựng sao cho không gian mở, thông thoáng nếu không sẽ bị bí, dễ ẩm mốc, mất vệ sinh.
 • Phòng trọ không khép kín: là loại nhà trọ không có nhà vệ sinh bên trong. Đây là kiểu nhà truyền thống, cũ, có diện tích khoảng 8 - 12m2, có không gian sạch sẽ, thông thoáng nhưng hơi bất tiện trong sinh hoạt.

Phân chia theo Không gian phòng

 • Phòng có gác lửng: là mẫu phòng trọ có gác xép đặt ở vị trí phía trên bên trong phòng nhằm tăng diện tích sử dụng và tính thẩm mỹ cho không gian.

Bản vẽ phòng trọ có gác lửng

 • Phòng không có gác lửng: là mẫu phòng trọ không có gác xép. Mẫu này ít được xây dựng vì không tận dụng nhiều không gian cho sinh hoạt.

Bản vẽ phòng trọ không có gác lửng

Phân loại theo kết cấu công trình
Dựa vào kết cấu công trình, thiết kế phòng trọ đẹp bao gồm những mẫu như sau:

 • Phòng trọ kiểu Nhà cấp 4: là mẫu phòng trọ 1 tầng hoặc 1 trệt, thường được thiết kế và xây dựng trên diện tích rộng. Các dãy trọ chịu lực bằng các hệ thống tường bao quanh, mái lợp tôn hoặc fibroximang.
 • Phòng trọ nhiều tầng: là mẫu phòng trọ gồm 2 tầng trở lên, được xây dựng trên đất thổ cư, có quyền sử dụng đất, kết cấu xây dựng bê tông cốt thép, chắc chắn, thích hợp ở khu vực thành phố.
 • Phòng trọ lắp ghép bằng Nhà tiền chế: đây là kiểu nhà trọ được xây dựng bằng cách lắp ghép và có thể xây 2 tầng mà vẫn đảm bảo an toàn. Chi phí thiết kế nhà trọ kiểu lắp ghép nhà tiền chế này khá thấp, giúp tiết kiệm chi phí thi công và thời gian xây dựng. Bên cạnh đó, có thể tháo dỡ di chuyển đến nơi khác.

Bản vẽ Phòng trọ đơn giản hiện đại
Trong những loại hình nhà trọ, 2 loại hình được lựa chọn thi công xây dựng nhiều nhất: phòng trọ có gác lửng và không có gác lửng.

Bản vẽ Nhà trọ có gác lửng

Bản vẽ Phòng trọ có gác lửng thích hợp lựa chọn thiết kế phòng có diện tích nhỏ, giúp không gian thêm rộng rãi, thông thoáng hơn.

Bản vẽ Phòng trọ không có gác lửng

Do khí hậu hoặc địa hình nên người ta thường không bố trí gác bên trong phòng trọ, nhưng thay vào đó không gian căn phòng rộng rãi hơn.

Cách trang trí Phòng trọ đẹp, hợp phong thủy
Để có một không gian phòng trọ sinh hoạt vừa đẹp, vừa hợp mệnh phong thủy trong quá trình sinh hoạt, cần phải biết cách thiết kế phòng trọ đẹp, trang trí, bố trí và sắp xếp nội thất bên trong.

Quý khách có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây khi trang trí phòng trọ:

Phân cung - Điểm hướng hợp ký
Gia chủ có thể bố trí phòng trọ gần khu vực phòng ngủ, nơi làm việc,..nơi có đầy đủ ánh sáng tự nhiên nằm về các phương vị tốt.

Lưu ý: khoảng giữa phòng cần giữ thoáng đãng, sắp xếp đồ đạc xung quanh theo chức năng và sự tiện dụng. Hạn chế ăn ngủ tại khu vực này.

Tận dụng chiều cao của Phòng trọ
Nếu nhà trọ có chiều cao, gia chủ có thể tận dụng điều này xây thêm gác lửng để tăng thêm diện tích sinh hoạt để làm nơi ngủ, nơi làm việc, học tập hoặc để quần áo,.. Còn khu vực gầm cầu thang thì làm kho chứa đồ không dùng đến hoặc đặt các thiết bị như tủ lạnh, tủ quần áo,..

Ngoài ra, gia chủ có thể tận dụng chiều cao của phòng trọ để làm giường tầng hoặc giường ngủ trên cao hoặc làm nơi làm việc dưới thấp.

Thiết kế nhà trọ đẹp cần tránh kê nhiều đồ đơn lẻ mà thay vào đó tận dụng dạng tủ kệ liên tiếp để giảm diện tích chiếm chỗ.

Giảm xung sát
Xung sát của phòng trọ thường xảy ra ở khu vực mở cửa. Nên khi thiết kế nhà trọ, gia chủ cần lưu ý khu vực mở cửa nên đặt ở vị trí kín đáo, tránh sinh hoạt ăn uống ở trước cửa nhà vệ sinh. Nếu là khu vực phòng ngủ thì nên có rèm che hoặc vách ngăn di động.

Hoặc gia chủ có thể sử dụng bình phong để che chắn xung sát giúp giảm tầm nhìn và gió lùa.

Chi phí Xây dựng một Nhà trọ
Kinh phí để thiết kế phòng trọ đẹp xây dựng nhà trọ theo ước tính của CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG VIẾT THẮNG bao gồm:

Phần móng
Phần móng tính từ 10 – 30 % diện tích trệt. Phần móng này được tính dựa theo số lượng cây cừ tràm và nhân công xây dựng.

Phần thân
Tính 100% diện tích. Phần thân nhà trọ bao gồm:

 • Gác bê tông được tính với giá: 1.500.000 đ/m2.
 • Gác cemboard được tính với giá: 1.300.000đ/m2.
 • Gác gỗ có mức giá: 1.000.000đ/m2.
 • Hành lang tráng xi măng tường rào cao 1m có giá: 800.000đ/m2.

Phần mái
Mái được tính bằng 15% tổng diện tích với mức giá cơ bản khoảng 3.000.000đ/m2.

Kinh nghiệm Xây dựng & Thiết kế Phòng trọ đẹp
Xây dựng và thiết kế phòng trọ đẹp cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể và cần tìm hiểu thật kỹ nhu cầu thị trường và một số yếu tố khác.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm thiết kế và xây nhà trọ đẹp các gia chủ tham khảo:

Lựa chọn Thiết kế xây nhà trọ theo đối tượng khách hàng
Đầu tiên là cần xác định đối tượng khách hàng cho thuê phòng trọ để lựa chọn loại hình xây dựng phòng trọ, nhà trọ phù hợp với nhu cầu, mục đích, kinh tế của họ.

 • Nếu nhắm đến đối tượng thuê phòng trọ là những quý khách học sinh, sinh viên, công nhân, người làm công có thu nhập thấp thì nên chọn thiết kế và xây dựng nhà trọ cấp 4 là phù hợp nhất. Bởi vì họ là những người có thu nhập thấp cần tìm phòng trọ với giá rẻ để tiết kiệm chi phí.
 • Gia chủ lựa chọn loại hình này có thể xây dựng theo dãy từ 4 – 10 phòng/dãy, mỗi phòng với diện tích <=20m2, đầu tư các trang thiết bị như quạt, giường,..không quá cầu kỳ để tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng.

Mẫu phòng trọ thiết kế đơn giản dành cho sinh viên, công nhân

 • Nếu nhắm tới đối tượng thuê phòng trọ là những người có thu nhập cao thì chọn thiết kế, xây dựng nhà trọ nhiều tầng, không gian có tính thẩm mỹ cao, thông thoáng và đảm bảo công năng tốt, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cao
 • Gia chủ nên thiết kế phòng trọ với diện tích khoảng 20 – 30m2, trang bị thiết bị nội thất cơ bản như: tủ lạnh, điều hòa, tủ quần áo,..
   

Mẫu phòng trọ cao cấp tiện nghi dành cho nhân viên, đối tượng khách hàng có thu nhập cao

Chọn vị trí và hình dáng đất
Lựa chọn vị trí xây dựng cho thuê phòng trọ tại những khu vực thuận lợi, an ninh, an toàn, cư dân đông đúc như gần chợ, gần trường học,…nhằm mục đích tiếp cận khách hàng tốt.

Lựa chọn hình dáng đất phù hợp là lợi thế để xây dựng nên những mẫu phòng trọ đẹp, thu hút khách và cho thuê với giá cao, sinh lời cao.

Cho nên gia chủ cần khảo sát tình hình, tính toán thật kỹ lưỡng để lựa chọn vị trí thi công và mẫu đất phù hợp để xây dựng nhà trọ.

Làm sao để Xây Nhà trọ giá rẻ
Xây dựng nhà trọ với giá rẻ, đẹp là điều không dễ dàng. Để làm được điều này, các chủ đầu tư cần:

 • Lựa chọn những mẫu thiết kế phòng trọ đẹp, phù hợp với chi phí đầu tư.
 • Chọn nguyên vật liệu thi công chất lượng tốt với giá cả hợp lý, phù hợp với kết cấu, bản vẽ thiết kế phòng trọ.

Lựa chọn đơn vị thầu uy tín, công ty thiết kế và xây dựng chuyên nghiệp. Họ sẽ đưa ra những bản vẽ thiết kế nhà trọ, phòng trọ phù hợp, tính toán kỹ lưỡng, bố trí sắp xếp không gian khoa học đảm bảo tính thẩm mỹ và thu hút khách hàng. Đây cũng là cách giúp gia chủ xây dựng nhà trọ giá rẻ, tiết kiệm 1 phần chi phí.
Tuân thủ quy trình thi công, xây dựng nhà trọ, phòng trọ theo quy định của pháp luật để tránh những rắc rối về pháp lý. Bên cạnh đó, tuân thủ quy trình nghiêm ngặt sẽ đảm bảo được chất lượng, thời gian thi công và cũng giảm 1 phần chi phí xây dựng.

 

Lên kế hoạch tính toán chi phí Xây dựng Nhà trọ
Lên kế hoạch tính toán chi phí xây dựng nhà trọ giúp quý khách chuẩn bị vốn, thực hiện kế hoạch xây dựng nhà trọ hoàn chỉnh, hoàn thành sớm,..

Chi phí xây dựng nhà trọ phụ thuộc vào các yếu tố sau: chi phí đất (thuê hoặc mua), chi phí mua vật liệu xây dựng, chi phí thiết kế bản vẽ, chi phí thuê nhân công, chi phí thuê đơn vị thi công nhà trọ trọn gói, chi phí đầu tư trang thiết bị nội ngoại thất,..

Mẫu Thiết kế Phòng trọ đẹp
Nhằm giúp các chủ đầu tư thi công xây dựng nhà trọ tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm những mẫu phòng trọ đẹp. Công ty thiết kế và xây dựng Đức Thảo giới thiệu một số mẫu thiết kế phòng trọ đẹp, được nhiều người lựa chọn dưới đây:

Mẫu Nhà trọ có gác lửng
Dưới đây là những mẫu nhà trọ, phòng trọ có gác lửng đẹp gia chủ có thể lựa chọn thi công, xây dựng:

Phòng trọ có gác lửng tiện nghi thích hợp cho sinh viên

 

Mẫu phòng trọ có gác lửng đẹp tận dụng mọi không gian

Mẫu phòng trọ có gác lửng được thiết kế đơn giản dành cho nhân viên văn phòng

Mẫu phòng trọ nhỏ có gác lửng thiết kế với đầy đủ tiện nghi

Mẫu phòng trọ có gác lửng thiết kế theo phong cách hiện đại

Mẫu nhà trọ 2 tầng giá rẻ, đẹp
 

Mẫu nhà trọ 2 tầng hiện đại

Mẫu nhà trọ 2 tầng đơn giản theo kiểu truyền thống

Mẫu nhà trọ 2 tầng giá rẻ có gác lửng

Mẫu nhà trọ 2 tầng giá rẻ dành cho công nhân

Mẫu nhà trọ 2 tầng thi công bằng nhà thép tiền chế

Mẫu nhà trọ 3 tầng cao cấp

Mẫu nhà trọ 3 tầng đơn giản dành cho công nhân

 

Mẫu thiết kế phòng trọ 4 tầng hiện đại
Mẫu nhà trọ 4 tầng chưa được nhiều người lựa chọn thi công trên thị trường hiện nay. Bởi vì đòi hỏi số vốn đầu tư lớn, kinh nghiệm quản lý tốt.

Mẫu nhà trọ 4 tầng hiện đại

Mẫu phòng trọ nhiều tầng hiện đại

Hãy liên hệ ngay với XÂY DỰNG SẮC VIỆT HOUSE để được tư vấn tốt nhất!

CÔNG TY TM XÂY DỰNG SẮC VIỆT

Địa chỉ: 153 Bàu Cát, P 14, Q Tân Bình, TP.HCM

Số điện thoại: 0705 790068 - 0934 116191

Email: hotro.sacviet@gmail.com

Website: suanhasacviet.vn

0705 79 00 68

0934 116 191